0 Cart

Dễ dàng để có cách ghi thiệp cưới làm hài lòng khách mời

Đám cưới của người Việt từ xưa đến nay thường tập hợp rất nhiều khách mời đến dự tiệc với đa dạng lứa tuổi và mối quan hệ với gia chủ. Hơn thế nữa cách xưng hô của người Việt Nam cũng khá phức tạp cho nên cách ghi thiệp cưới sao cho đúng để thể thiện sự trân trọng và hiếu khách là điều hết sức cần thiết. Dưới đây, thiepcuoigau.net sẽ đưa ra một số gợi ý về cách ghi thiệp cưới sao cho trọn vẹn nhất.

Phân loại khách mời của bố mẹ và khách của cô dâu chú rể

Việc làm này có vẻ như đơn giản nhưng lại hết sức quan trọng khi tiến hành thể hiện nội dung trên thiệp cưới. Vì các khách mời là khác nhau, người mời cũng là khác nhau cho nên phân loại ra để ta có thể dễ dàng bàn bạc với nhà in thiệp cưới để họ chỉnh sửa nội dung sao cho phù hợp. Nếu là thiệp mời khách của cha mẹ thì sẽ “tới dự lễ thành hôn của hai con chúng tôi” nhưng nếu là thiệp mời khách của cô dâu hay chú rể thì chỉ là “tới dự lễ thành hôn của chúng tôi”. Rõ ràng hai chủ thể là khác nhau cho nên cần thực sự lưu ý vấn đề này.

Ngoài ra thì thiệp mời khách của cô dấu chú rể nhiều khi cũng không có tên phụ huynh ghi ở dưới. Đó là cách thể hiện nội dung trong thiệp cưới hiện đại, nhưng nếu gia đình nào vẫn muốn thể hiện nội dung theo kiểu truyền thống tất nhiên vẫn được, điều đó phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi quan niệm.

Chú ý tới hình thức tấm thiệp mời

Không gì đáng trách bằng việc thiệp cưới đưa đến tay người nhận lại có vết tẩy xóa nhem nhuốc hoặc thiệp bị dính bẩn, nhàu nát, vết rách, . . . Việc này thật sự rất khó để thông cảm. Mặc dù chỉ là không may do sơ suất nhưng khi ghi thiệp cưới và in nội dung thiệp thì cần phải kiểm tra thật kĩ để tránh gặp phải những sai sót đáng tiếc gây phật lòng các vị khách đáng quý khi chúng ta đi mời họ tới dự tiệc.

Chú ý vào độ tuổi khách mời và tình trạng hôn nhân của họ

Vấn đề này cũng quan trọng không kém so với 2 tiêu chí ở trên. Tùy vào từng độ tuổi thì việc thể hiện khi viết lời mời sẽ phải có những cách điều chỉnh khách nhau sao cho phù hợp. Nhất là đối với những người đã lớn tuổi – những vị khách như này thường sẽ là người khó tính cho nên cần phải thực sự cẩn trọng trong câu cú nếu không sẽ dễ làm mất lòng họ. Người già tính tình giống như trẻ con vậy, họ có thể dỗi vì lí do rất nhỏ như thế mà không dự lễ cưới của bạn đâu.

Đối với những người đã có gia đình nên ghi tên người nhận bên ngoài, bên trong ghi đầy đủ chi tiết: mời anh chị …và hai cháu/mời anh chị… Còn đối với những người chưa lập gia đình thì hãy ghi: mời … và người thương. Hãy ghi hẳn tên người được mời, đừng ghi một cách chung chung là “bạn và người thương” nghe sẽ không được trân trọng cho lắm.

Ngoài ra đối với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt thì cũng cần phải lưu ý, một số bố hoặc mẹ cô dâu hay chú rể không còn nữa thì cũng cần thảo luận trước với nhà in để họ có cách trình bày phù hợp. Sao cho người xem hiểu rõ mà làm giảm nhẹ nhất đau thương.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các cặp đôi sắp cưới chút ít kinh nghiệm để viết thiệp cưới mời khách của gia đình mình sao cho đúng cách và trân trọng. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo tại thiepcuoigau.net. 

 

 

 

X